Beryli

Beryli

Kim loại Beryli là một nguyên tố hiếm, có màu trắng bạc, được biết đến với độ bền cao và trọng lượng thấp. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng hàng không vũ trụ và quốc phòng vì các đặc tính của nó. Beryli kim loại cũng được sử dụng trong sản xuất vũ khí hạt nhân.

Beryli là gì?

Beryli là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Be và số nguyên tử 4. Đây là một nguyên tố tương đối hiếm trong vũ trụ, thường được tìm thấy cùng với các nguyên tố phong phú khác, chẳng hạn như nhôm, magiê, canxi hoặc silic. Beryli không bao giờ được tìm thấy như một nguyên tố tự do trong tự nhiên.

Beryli lần đầu tiên được phân lập vào năm 1828 bởi nhà hóa học người Pháp Nicolas-Louis Vauquelin. Ông quan sát thấy rằng một số khoáng chất (hiện được biết đến là beryl và ngọc lục bảo) khi nung nóng tạo ra khói trắng. Beryli kim loại lần đầu tiên được điều chế vào năm 1854 bởi nhà hóa học người Anh Sir Humphry Davy thông qua quá trình điện phân Beryli clorua.

Beryllium có một số ứng dụng quan trọng. Nó được sử dụng như một chất tạo hợp kim để cải thiện độ bền và độ cứng của các kim loại như hợp kim đồng, nhôm và magiê.

  • Biểu tượng: Be
  • Điểm nóng chảy: 1.287 °C
  • Khối lượng nguyên tử: 9,012182 u
  • Số nguyên tử: 4
  • Cấu hình điện tử: [He] 2s²
  • Số điện tử trên mỗi vỏ: 2,2
  • Chuỗi hóa học: Kim loại, Kim loại kiềm thổ, Nguyên tố chu kỳ 2

Ứng dụng của Beryli

Beryli được sử dụng như là chất tạo hợp kim trong sản xuất beryli đồng. (Be có khả năng hấp thụ một lượng nhiệt lớn) Các hợp kim beryli-đồng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng do độ dẫn điện và độ dẫn nhiệt cao, sức bền và độ cứng cao, các thuộc tính không nhiễm từ, cùng với sự chống ăn mòn và khả năng chống mỏi tốt của chúng. Các ứng dụng bao gồm việc sản xuất các điện cực hàn điểm, lò xo, các thiết bị không đánh lửa và các tiếp điểm điện.

Do độ cứng, nhẹ và độ ổn định về kích thước trên một khoảng rộng nhiệt độ nên các hợp kim beryli-đồng được sử dụng trong công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ như là vật liệu cấu trúc nhẹ trong các thiết bị bay cao tốc độ, tên lửa, tàu vũ trụ và vệ tinh liên lạc viễn thông.

Các tấm mỏng beryli được sử dụng với các thiết bị phát hiện tia X để lọc bỏ ánh sáng và chỉ cho tia X đi qua để được phát hiện.

Trong lĩnh vực in thạch bản tia X thì beryli được dùng để tái tạo các mạch tích hợp siêu nhỏ.

Do độ hấp thụ neutron nhiệt trên thiết diện vuông của nó thấp nên công nghiệp sản xuất năng lượng hạt nhân sử dụng kim loại này trong các lò phản ứng hạt nhân như là thiết bị phản xạ và điều tiết neutron.

Beryli được sử dụng trong các vũ khí hạt nhân vì lý do tương tự. Ví dụ, khối lượng tới hạn của khối plutoni được giảm đi đáng kể nếu nó được bao bọc trong vỏ beryli.

Beryli đôi khi được sử dụng trong các nguồn neutron, trong đó beryli được trộn lẫn với các chất bức xạ alpha như Po210, Ra226 hay Ac227.
Beryli cũng được dùng trong sản xuất các con quay hồi chuyển, các thiết bị máy tính khác nhau, lò xo đồng hồ và các thiết bị trong đó cần độ nhẹ, độ cứng và độ ổn định kích thước.

Beryli oxide là có lợi trong nhiều ứng dụng cần độ dẫn nhiệt tốt cùng độ bền và độ cứng cao, với điểm nóng chảy cao, đồng thời lại có tác dụng như là một chất cách điện.
​​​​​​​
Các hợp chất beryli đã từng được sử dụng trong các ống đèn huỳnh quang, nhưng việc sử dụng này đã bị dừng lại do bệnh phổi do nhiễm beryli trong số các công nhân sản xuất các ống này (xem dưới đây).

Phế Liệu Tuấn Phát Chuyên Thu Mua: Thu mua Phế Liệu Sắt Thép, Phế Liệu Đồng, Phế Liệu Nhôm, Phế Liệu Inox, Phế Liệu Nhựa, Giấy Phế Liệu ... Chúng Tôi Đảm Bảo Thu Mua Giá Cao Nhất So với Các Công Ty Thu Mua Phế Liệu Trên Toàn Quốc

✅ Thu Mua Giá Cao ⭐️Thu Mua Phế Liệu Cao nhất so với đơn vị khác
✅ Chi hoa hồng cao ⭐️Chi Hoa hồng cao cho người giới thiệu mua phế liệu
✅ Hotline ⭐️0982.111.678 – 0982.628.648
✅ Thanh toán nhanh Thanh toán nhanh gọn, 1 lần duy nhất.
xem báo giá phế liệu

Contact Me on Zalo
0982628648