Cảm biến nhiệt độ

cảm biến nhiệt

Cùng Phế Liệu Tuấn Phát tìm hiểu Cảm biến nhiệt độ là gì? Nguyên lí hoạt động, ứng dụng, lưu ý khi sử dụng Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ được sử dụng để đo nhiệt độ của một vật thể. Có nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Một loại cảm biến nhiệt độ là cảm biến khối lượng nhiệt.

Loại cảm biến này sử dụng nhiệt do vật thể tỏa ra để đo nhiệt độ của nó. Một loại cảm biến nhiệt độ khác là cảm biến bộ làm mát nhiệt điện (TEC). Loại cảm biến này sử dụng nam châm để đo nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt là gì?

Cảm biến nhiệt độ là thiết bị dùng để đo sự thay đổi nhiệt độ của các đại lượng cần đo. Theo đó, khi nhiệt độ thay đổi ở một mức nhất định, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến một mạch để mạch này có thể thực hiện hành động thích hợp dựa trên thông tin mà nó nhận được.

Có nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau, nhưng một trong những loại phổ biến nhất là nhiệt điện trở. Nhiệt điện trở được hiểu là một thiết bị dùng để đo sự thay đổi nhiệt độ của các đại lượng cần đo.

Theo đó, khi nhiệt độ có . Khi được đặt trong môi trường có nhiều thay đổi về nhiệt độ (chẳng hạn như bên trong động cơ), loại cảm biến này có thể đo những thay đổi nhỏ đó rất chính xác.

Vì nhiệt điện trở rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ của nhiệt độ môi trường nên chúng thường được sử dụng trong các thiết bị cần đo chính xác nhiệt độ cực thấp (-269 độ F).

Cấu tạo cảm biến nhiệt

cấu tạo cảm biến nhiệt
cấu tạo cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt độ gồm 2 dây kim loại khác nhau kết nối với đầu nóng và đầu lạnh. Nó còn bao gồm các bộ phận khác như bộ phận cảm biến, dây kết nối, chất cách điện gốm, phụ chất làm đầy, vỏ bảo vệ và đầu kết nối. Tất cả các bộ phận này đều đóng vai trò quan trọng để đảm bảo độ chính xác và an toàn cho cảm biến nhiệt độ.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt độ hoạt động trên một nguyên tắc gọi là hiệu ứng diode nhiệt. Đi-ốt được làm bằng hai loại vật liệu khác nhau, một loại dẫn nhiệt tốt và một loại không tốt lắm. Khi nhiệt độ của cảm biến tăng lên, vật liệu tốt sẽ bắt đầu tan chảy và chảy ra. Điều này sẽ tạo ra sự sụt giảm điện áp trên diode và điện áp này có thể được đo để xác định nhiệt độ của cảm biến.

Ứng dụng của cảm biến nhiệt

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách phát hiện sự thay đổi của nhiệt độ, có thể đo môi trường xung quanh và đưa ra quyết định sáng suốt. Ví dụ, cảm biến nhiệt thường được sử dụng trong máy điều hòa không khí, tủ lạnh và các thiết bị khác để duy trì nhiệt độ dễ chịu.

Điều khiển nhiệt độ: Trong các hệ thống điều khiển nhiệt độ, như máy lạnh và nồi cơm điện, cảm biến nhiệt được sử dụng để đo và điều chỉnh nhiệt độ.

Kỹ thuật y tế: Trong y tế, cảm biến nhiệt được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể và kiểm soát nhiệt độ của thiết bị y tế như máy đun nấu.

Công nghiệp: Trong công nghiệp, cảm biến nhiệt được sử dụng để đo nhiệt độ trong quá trình sản xuất và điều khiển nhiệt độ của thiết bị.

Nghiên cứu khoa học: Cảm biến nhiệt cũng được sử dụng trong nhiều nghiên cứu khoa học để đo nhiệt độ trong môi trường hoặc trong các thí nghiệm.

Phế Liệu Tuấn Phát Chuyên Thu Mua: Thu mua Phế Liệu Sắt Thép, Phế Liệu Đồng, Phế Liệu Nhôm, Phế Liệu Inox, Phế Liệu Nhựa, Giấy Phế Liệu ... Chúng Tôi Đảm Bảo Thu Mua Giá Cao Nhất So với Các Công Ty Thu Mua Phế Liệu Trên Toàn Quốc

✅ Thu Mua Giá Cao ⭐️Thu Mua Phế Liệu Cao nhất so với đơn vị khác
✅ Chi hoa hồng cao ⭐️Chi Hoa hồng cao cho người giới thiệu mua phế liệu
✅ Hotline ⭐️0982.111.678 – 0982.628.648
✅ Thanh toán nhanh Thanh toán nhanh gọn, 1 lần duy nhất.
xem báo giá phế liệu

Contact Me on Zalo
0982628648