Cách Phân Biệt Vải?

vải tồn kho

Nhiều khi chúng ta sử dụng vải nhưng không biết phân biệt vải như thế nào loại nào tốt loại nào xấu chất lượng như thế nào. Hôm nay Phelieutuanphat.com sẽ chỉ cho quý khách một số cách để nhận biết và phân biệt các loại vải.

Trả lời câu hỏi Cách Phân Biệt Vải như thế nào?

Phân Biệt Vải Thông thường người ta sẽ sử dụng 1 trong 3 nhận biết sau để phân biệt vải: Phân biệt qua Chất liệu, độ co giãn và phương pháp dệt

Vải khúc poly
Vải khúc poly

Phân biệt Vải dựa trên Chất liệu vải.

Vải thường có các loại vải chất liệu như: VẢI 100% COTTON, Vải thun CVC 65/35,VẢI POLYESTER (PE) phân biệt những loại vải này như thế nào?

Vải cotton 100%

Vải cotton là gì? Vải Cotton là vải được làm phần lớn từ những sợi bông tự nhiên kết hợp với 1 lượng nhỏ chất liệu hóa học, sợi vải cotton có khả năng thấm hút tốt, thoáng mát, chống ăn mòn, bền lâu và chống lại vết bẩn rất tốt nên được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp may mặc.

Vải cotton 100% Cấu tạo: Là Vải được dùng nguyên liệu từ 100% là những sọi bông, sau đó chúng được kết hợp với 1 số hóa chất nhằm giữ cho vải bền hơn, mềm mại hơn, lâu bị phân hủy và mục hơn.

Vải thun CVC 65/35

Vải CVC 65/35 là vải được dệt thành từ sợi tự nhiên và sợi nhân tạo, nó cũng gẫn như tương tự với vải Cotton tici, nhưng khác về thành phần cấu tạo. Với CVC thì trong đó có đến 65% là sợi bông tự nhiên ( sợi cotton ) và 35% sợi nhân tạo ( Sợi tổng hợp ), còn vải TC thì chỉ có 35% là sợi Cotton và còn lại là sợi Polyester.

Bạn dùng tay sờ vào cảm cảm giác vải có độ mịn và mượt bên cánh đó hợi bóng nhẹ thì đó chính là vải CVC 65/35. Đem một lượng nước nhỏ đổ lên vải nếu thấy nước nhỏ với một tốc độ vừa vải không quá nhanh thì đó chính xác là chất vải thun cvc 65/35, dùng lửa đốt thử nếu trong quá trình đốt vải có lửa màu xanh nhẹ và khi cháy hết phần lớn là tro tàn chỉ có một lượng rất nhỏ bị vón cục li ti thì đó chính là vải CVC.

Vải PE

Vải PE hay còn được gọi là vải Polyster vì thành phần chính là sợi Polysyet. Loại sợi này có thành phần được tổng hợp từ hai nguyên tố là Acid và rượu công nghiệp. Về cấu tạo hóa học, Polyster được tạo thành từ những nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ trải qua quá trình trùng hợp. Vải PE cũng thường được nhiều người gọi là vải thun PE, vải su, vải su pha.

Vải thun PE thì không có cảm giác mát tay khi sờ lên chất vải. Khi vò nhẹ thì hầu như không nhàu, vò mạnh vải cũng nhàu rất ít, độ co giãn kém. Vải PE khi đốt có mùi khét của cao su như khi đốt nhựa, ngọn lửa cháy nhấp nhô dễ tắt. Vải PE là sợi vải có nguồn gốc nhân tạo từ dầu mỏ và than đá nên sợi vải sẽ không háo nước. Khi làm ướt vải bằng nước thì vải thấm nước chậm, diện ướt không lan rộng.

Phân Biêt Vải Dựa trên độ co giãn của vải

Dựa vào độ co giãn của vải thì có thể phân biệt được 2 loại vải là vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều chúng ta cùng xem 2 loại này khác nhau như thế nào nhé:

 Cách đơn giản nhất để phân biệt vải cotton 2 chiều và cotton 4 chiều đó là dùng tay kéo giãn, nếu như vải chỉ có thể kéo giãn theo một phương nhất định thì đó là vải 2 chiều. Còn nếu vải kéo giãn được theo 2 phương hay nhiều hướng khác nhau thì đây là vải cotton 4 chiều.
Vải cotton 2 chiều sờ vào có cảm giác thô cứng hơn vải cotton 4 chiều, bởi vì chất vải được dệt từ sợi cotton, sợi poly và sợi nylon. Còn vải 4 chiều sờ vào sẽ có cảm giác mềm mại, đàn hồi tốt.
Vải cotton 2 chiều giá thành rẻ hơn hẳn soi với vải cotton 4 chiều. Ngoài ra, bạn còn có thể xem nhãn, mác của nhà sản xuất gắn trên cây vải hoặc sản phẩm để biết đó là loại vải nào, co giãn máy chiều nhé.
 Vải cotton 2 chiều có độ bền và lên dáng cứng cáp hơn vải 4 chiều và có độ bền cao hơn. Còn vải cotton 4 chiều vải mềm mại hơn, độ bền tương đối, lên dáng không cứng cáp bằng vải 2 chiều.

Phân biệt vải dựa trên phương pháp dệt vải

Vải thun trơn là loại vải được dệt theo kiểu dệt Single, tạo ra mặt trái và mặt phải. Đây cũng là loại vải thun rẻ tiền và phổ biến nhất trên thị trường vải may hiện nay. Ưu điểm của vải thun trơn là có bề mặt láng mịn nhờ được dệt theo phương pháp các sợi vải sát nhau theo 1 chiều. Vải thun trơn được ứng dụng nhiều để may các kiểu áo thun như áo thun cổ tròn, áo thun cổ tim, áo thun cổ trụ và áo thun raglan.

vải thun cá sấu có đặc điểm điểm là mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn, có độ nhám. Loại vải này được dùng để may áo thun cho hãng thời trang nổi tiếng Lacoste với biểu tượng là hình con cá sấu.

Vải thun cá mập có mắt lưới vải to hơn so với vải thun cá sấu nên bề mặt vải không được mịn, chất vải thô, cứng, nhám và độ giãn kém hơn. Vì vậy giá thành loại vải này cũng rẻ hơn so với vải thun cá sấu.

Vải thun lạnh Loại vải này có thành phần 100% là sợi PE cho nên bề mặt vải bóng láng, ít co dãn, không nhăn và không bị xù lông. Giá thành loại vải này rẻ nhất trên thị trường cho nên thường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để may in đồng phục.

Trên là những phương pháp và cách nhận biết các loại vải quý khách có thể tham khảo. Phelieutuanphat.com chuyên thu mua vải vụn, vải phế liệu. Nếu quý khách hàng có số lượng lớn hãy liên hệ với chúng tôi để bán giá cao.

Phế Liệu Tuấn Phát Chuyên Thu Mua: Thu mua Phế Liệu Sắt Thép, Phế Liệu Đồng, Phế Liệu Nhôm, Phế Liệu Inox, Phế Liệu Nhựa, Giấy Phế Liệu ... Chúng Tôi Đảm Bảo Thu Mua Giá Cao Nhất So với Các Công Ty Thu Mua Phế Liệu Trên Toàn Quốc

✅ Thu Mua Giá Cao ⭐️Thu Mua Phế Liệu Cao nhất so với đơn vị khác
✅ Chi hoa hồng cao ⭐️Chi Hoa hồng cao cho người giới thiệu mua phế liệu
✅ Hotline ⭐️0982.111.678 – 0982.628.648
✅ Thanh toán nhanh Thanh toán nhanh gọn, 1 lần duy nhất.
xem báo giá phế liệu

Contact Me on Zalo
0982628648