Niken là gì?

niken hạt mít

Nickel là gì?

Niken là 1 trong 5 kim loại thuộc nhóm sắt từ, hay còn gọi là Nickel có kí hiệu hóa học là Ni. Niken có màu trắng – bạc, thường ở dạng hợp chất. Niken có độ cứng, rất dễ uốn và dát mỏng, có thể kéo thành sợi Niken là kim loại nằm trong nhóm sắt từ. Đặc tính cơ học của chúng: cứng, dễ uốn, dễ dát mỏng, dễ kéo sợi.

Niken là một kim loại. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ pin đến thép không gỉ. Nó cũng là một trong những kim loại quan trọng nhất trên thế giới, chiếm khoảng 25% sản lượng đồng toàn cầu và 35% sản lượng chì.

Niken đã được sản xuất từ thời cổ đại và ngày nay nó được khai thác trên khắp thế giới, chủ yếu ở Nam Phi, Úc và Chile. Quặng chính được khai thác được gọi là “đồng” hoặc “coban”. Quặng niken có thể được tách ra khỏi quặng coban bằng một quá trình gọi là quá trình rửa trôi diễn ra khi nước tiếp xúc với các khoáng chất chứa niken như coban.

Hai hình thức khai thác niken chính là khai thác lộ thiên (nơi hoạt động khai thác diễn ra trên đất liền) và khai thác dưới lòng đất (nơi hoạt động diễn ra trong các đường hầm dưới mặt đất). Các mỏ lộ thiên phổ biến hơn vì chúng dễ vận hành nhưng lại tốn kém để bảo trì, thường sử dụng các hóa chất độc hại như xyanua hoặc thạch tín để loại bỏ quặng khỏi lòng đất. Các mỏ dưới lòng đất rẻ hơn

Lợi ích của Niken là gì?

“Niken là một kim loại đã được sử dụng hàng nghìn năm. Nó có thể được tìm thấy ở dạng kim loại nguyên chất, cũng như trong các hợp kim, và là một trong số ít kim loại có thể được tái chế. Nó cũng được sử dụng để chế tạo các sản phẩm như pin, nhựa và đồ trang sức. “

Giá trị của niken đến từ nhiệt độ nóng chảy cao (trên 1000 ° C) và trọng lượng nhẹ (từ 0,8% đến 2%), điều này làm cho nó rất hữu ích để sử dụng trong điện tử, pin và các ứng dụng khác.

Do thực tế này, niken có thể được tìm thấy ở dạng kim loại nguyên chất hoặc hợp kim với các kim loại khác như đồng hoặc nhôm. Vấn đề duy nhất của quá trình này là mất một thời gian dài để nấu chảy một nguyên tử niken duy nhất thành kim loại nguyên chất vì bạn phải đốt nóng toàn bộ hợp chất niken rất nhanh để đạt được trạng thái mới này. Quá trình này cũng tạo ra một số chất thải như carbon monoxide (CO), khí hydro (H2), nitơ

Niken là một kim loại được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được sử dụng để làm những thứ như đồ trang sức, quần áo và thậm chí cả thực phẩm. Nó cũng là một trong những kim loại quan trọng nhất trên thế giới vì nó cần thiết để chế tạo mọi thứ bao gồm cả máy bay và ô tô. Kim loại này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau – từ hầm mỏ, nhà máy đến nhà cửa.

Niken là một kim loại nặng có thể được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Nó được sử dụng để làm mọi thứ từ đồ trang sức đến ô tô và máy bay, vì vậy nó có một vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Kim loại này cũng có thể được tìm thấy ở dạng nguyên chất cũng như được hợp kim hóa với các kim loại khác như đồng hoặc nhôm. Những hợp kim này được gọi là hợp kim niken-coban đã được các nhà khoa học phát triển theo thời gian để tạo ra các sản phẩm mới hiệu quả hơn và rẻ hơn so với dạng niken đơn thuần của chúng. Quá trình tạo hợp kim bao gồm việc kết hợp một lượng niken nhất định với coban (nguyên tố phổ biến thứ hai

Niken là một kim loại có nhiều ứng dụng. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất, ví dụ, nó được sử dụng trong sản xuất máy bay, ô tô và tàu thủy.

Lợi ích chính của niken là nó có thể được gia công thành các hình dạng khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để cải thiện ngôi nhà của mình.

CÁC HỢP KIM CỦA NIKEN

  • Hợp kim Niken-Crome
  • Hợp kim Niken-sắt-crome
  • Hợp kim Niken-đồng

Ứng dụng của Niken

Nhờ khả năng chống gỉ chống ăn mòn và khả năng chống chịu với môi trường rất tốt nên Niken được các nhà sản xuất ứng dụng trong việc sản xuất thép không gỉ. Niken được xem là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và giá thành của các loại Inox. Trong những năm trở lại đây, Niken đẩy giá tăng vọt vì thế mà các loại thép không gỉ cũng đội giá mà tăng theo.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng này, các công ty sản xuất thép không gỉ đã thay thế Niken bằng các chất liệu khác. Để nhằm giảm giá thành của thép không gỉ xuống mà vẫn không giảm nhiều chất lượng Inox. Kim loại được sử dụng nhiều nhất là Mangan. Tiêu biểu là thép không gỉ 201 với hàm lượng Mangan chiếm 7,8%. Tuy nhiên, Mangan không có khả năng chống gỉ và ô xi hóa tốt như Niken. Giá thành giảm đồng nghĩa với chất lượng cũng giảm theo. Vì vậy bạn nên chọn loại Inox tùy vào mục đích sử dụng của mình cho phù hợp.

Tính chất hóa học của niken

Kim loại niken có điểm nóng chảy ở 1453 độ C và sôi ở mức 2913 độ C. Nguyên tử khối của kim loại này khoảng 59 đvc. Trong dung dịch axit loãng, niken tan khá chậm và trở nên thụ động trong dung dịch axit nitric, tính chất này tương tự như kim loại sắt. Khi ở trong hợp chất, kim loại này không phản ứng với khí oxi nhưng ở dạng nguyên chất thì chúng có thể tác dụng với khí oxi.

Tuấn Phát Chuyên Thu mua phế liệu niken Quý khách có số lượng lớn phế liệu như này hãy liên hệ với chúng tôi để bán giá cao đảm bảo thu mua phế liệu giá cao nhất thị trường

Phế Liệu Tuấn Phát Chuyên Thu Mua: Thu mua Phế Liệu Sắt Thép, Phế Liệu Đồng, Phế Liệu Nhôm, Phế Liệu Inox, Phế Liệu Nhựa, Giấy Phế Liệu ... Chúng Tôi Đảm Bảo Thu Mua Giá Cao Nhất So với Các Công Ty Thu Mua Phế Liệu Trên Toàn Quốc

✅ Thu Mua Giá Cao ⭐️Thu Mua Phế Liệu Cao nhất so với đơn vị khác
✅ Chi hoa hồng cao ⭐️Chi Hoa hồng cao cho người giới thiệu mua phế liệu
✅ Hotline ⭐️0982.111.678 – 0982.628.648
✅ Thanh toán nhanh Thanh toán nhanh gọn, 1 lần duy nhất.
xem báo giá phế liệu

Contact Me on Zalo
0982628648