Sắt thiên thạch

sắt thiên thạch

Sắt thiên thạch là gì?

Sắt thiên thạch là một loại thiên thạch có chứa hợp kim sắt-niken, được gọi là sắt thiên thạch. Nó có thể được tìm thấy trong các tảng đá ở khắp nơi trên Trái đất và được coi là một trong những loại thiên thạch phổ biến nhất.

Sắt thiên thạch thường được sử dụng để nghiên cứu các quá trình địa chất, bao gồm cả các cơ chế hình thành các lớp đất và đá, cũng như để tìm hiểu về lịch sử của hệ Mặt trời và hệ Mặt trời của chúng ta. Ngoài ra, sắt thiên thạch còn được sử dụng để điều tra các hiện tượng thiên văn như sao chổi và các vật thể vũ trụ khác.

Tổng quan Thiên thạch sắt

Thiên thạch sắt là một trong các loại thiên thạch được tìm thấy trên Trái đất. Hầu hết các thiên thạch sắt có nguồn gốc từ lõi của các hành tinh, ngoại trừ nhóm thiên thạch sắt IIE. Mặc dù chúng khá hiếm so với các thiên thạch đá, chỉ chiếm khoảng 5,7% các vụ rơi được chứng kiến, các thiên thạch sắt trong lịch sử đã được đại diện quá nhiều trong các bộ sưu tập thiên thạch.

Lịch sử Thiên thạch sắt

Thiên thạch sắt đã được liên kết với các tiểu hành tinh loại M vì cả hai đều có các đặc điểm quang phổ tương tự trong vùng nhìn thấy và cận hồng ngoại. Thiên thạch sắt được cho là những mảnh vỡ của lõi các tiểu hành tinh cổ đại lớn hơn đã bị phá vỡ bởi các tác động.

Nhiệt giải phóng từ sự phân rã phóng xạ của các hạt nhân tồn tại trong thời gian ngắn 26 Al và 60 Fe được coi là nguyên nhân chính đáng cho sự tan chảy và phân hóa của các thiên thể mẹ của chúng trong Hệ Mặt trời sơ khai.

Sự nóng chảy sinh ra từ sức nóng của các tác động là một nguyên nhân khác của sự tan chảy và phân hóa. Các thiên thạch sắt IIE có thể là một ngoại lệ đáng chú ý, ở chỗ chúng có thể bắt nguồn từ lớp vỏ của tiểu hành tinh loại S 6 Hebe.

Đặc điểm Thiên thạch sắt

Phần lớn các thiên thạch sắt bao gồm kamacite và taenite hợp kim FeNi. Các khoáng vật nhỏ, khi xuất hiện, thường tạo thành các nốt tròn của troilit hoặc than chì, được bao quanh bởi schreibersite và cohenite. Schreibersite và troilite cũng xuất hiện dưới dạng các thể vùi hình tấm, hiện trên các bề mặt cắt dưới dạng các phiến mỏng dài cm và dày mm. Các tấm troilite được gọi là Reichenbach lamellae.

Thành phần hóa học chủ yếu là các nguyên tố Fe, Ni và Co, chiếm hơn 95%. Ni luôn có mặt; nồng độ gần như luôn cao hơn 5% và có thể cao tới khoảng 25%. Một tỷ lệ đáng kể niken có thể được sử dụng trong lĩnh vực này để phân biệt sắt từ thiên thạch với các sản phẩm sắt do con người tạo ra, thường chứa lượng Ni thấp hơn, nhưng nó không đủ để chứng minh nguồn gốc từ thiên thạch.

Tầm Quan trọng Thiên thạch sắt

Các thiên thạch sắt đã được sử dụng để làm sắt thiên thạch của chúng, được rèn thành các đồ vật, công cụ hoặc vũ khí văn hóa. Với sự ra đời của luyện kim và sự khởi đầu của Thời đại đồ sắt, tầm quan trọng của các thiên thạch sắt như một nguồn tài nguyên đã giảm đi, ít nhất là ở những nền văn hóa đã phát triển những kỹ thuật đó. Ngày nay thiên thạch sắt là vật sưu tầm có giá trị cho các tổ chức và cá nhân học thuật.

Tóm lại, thiên thạch sắt là một loại thiên thạch có nguồn gốc từ lõi của các hành tinh và được liên kết với các tiểu hành tinh loại M. Chúng bao gồm chủ yếu là hợp kim sắt-niken với các khoáng vật nhỏ được bao quanh bởi schreibersite và cohenite. Thiên thạch sắt đã được sử dụng để làm sắt thiên thạch của chúng và được sử dụng như một vật sưu tầm có gi

Phế Liệu Tuấn Phát Chuyên Thu Mua: Thu mua Phế Liệu Sắt Thép, Phế Liệu Đồng, Phế Liệu Nhôm, Phế Liệu Inox, Phế Liệu Nhựa, Giấy Phế Liệu ... Chúng Tôi Đảm Bảo Thu Mua Giá Cao Nhất So với Các Công Ty Thu Mua Phế Liệu Trên Toàn Quốc

✅ Thu Mua Giá Cao ⭐️Thu Mua Phế Liệu Cao nhất so với đơn vị khác
✅ Chi hoa hồng cao ⭐️Chi Hoa hồng cao cho người giới thiệu mua phế liệu
✅ Hotline ⭐️0982.111.678 – 0982.628.648
✅ Thanh toán nhanh Thanh toán nhanh gọn, 1 lần duy nhất.
xem báo giá phế liệu

Contact Me on Zalo
0982628648