Quặng sắt

Quặng sắt

Quặng sắt là gì?

Quặng sắt là một loại đá mà từ đó sắt kim loại được chiết xuất. Khoảng 98% lượng sắt trên thế giới được sử dụng để sản xuất thép. Thép được sử dụng trong các tòa nhà, cầu, ô tô và tàu, trong số những thứ khác. 2% sắt còn lại được sử dụng để chế tạo những thứ như ống, đinh và vít.

Quặng sắt đến từ những tảng đá đã bị xói mòn theo thời gian bởi gió và nước. Nguồn quặng sắt chính ở Hoa Kỳ là từ taconite. Taconite là một loại đá trầm tích chứa khoảng 30-35% sắt.

Cách nhận biết quặng sắt

Cách nhận biết quặng sắt có thể được thực hiện thông qua các phương pháp sau:

Nhận biết bằng mắt: Quặng sắt thường có màu đỏ hoặc nâu đỏ, khác biệt với các loại khoáng vật khác có màu sắc khác nhau.

Nhận biết bằng tay: Quặng sắt có độ cứng từ 5 đến 6, cao hơn so với các loại khoáng vật khác. Bạn có thể kiểm tra độ cứng bằng cách cào móng tay lên bề mặt quặng. Nếu móng tay không thể cào được, thì đó là quặng sắt.

Nhận biết bằng cân: Quặng sắt có khối lượng riêng từ 5,0 đến 5,3, khác biệt với khối lượng riêng của các loại khoáng vật khác. Bạn có thể cân quặng sắt và so sánh với các loại khoáng vật khác để phân biệt.

Nhận biết bằng nam châm: Magnetite là một loại quặng sắt có tính từ tính. Bạn có thể sử dụng một nam châm để kiểm tra tính từ tính của quặng sắt. Nếu quặng sắt bị hút bởi nam châm, thì đó là magnetite.

Việc nhận biết quặng sắt theo các phương pháp trên có thể giúp bạn xác định chính xác loại khoáng vật mà bạn đang làm việc với.

Quặng sắt được tìm thấy ở đâu?

Quặng sắt được tìm thấy trên khắp thế giới, ở các quốc gia bao gồm Úc, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi. Các quốc gia sản xuất quặng sắt lớn nhất là Trung Quốc, Brazil và Australia.

Gần như tất cả các mỏ quặng sắt lớn trên Trái đất đều nằm trong đá hình thành hơn 1,8 tỷ năm trước. Vào thời điểm đó, các đại dương trên Trái đất chứa một lượng lớn sắt hòa tan và giàu sắt hơn nhiều so với ngày nay.

Quặng sắt được khai thác như thế nào?

Hầu hết việc khai thác quặng sắt xảy ra ở các mỏ bề mặt. Trong các mỏ này, công nhân sử dụng chất nổ để phá vỡ đá chứa quặng sắt. Sau đó, họ sử dụng xe tải và xẻng để chuyển đá từ mỏ lên tàu hỏa. Các đoàn tàu đưa đá đến một nhà máy được gọi là nhà máy làm giàu.

Tại nhà máy làm giàu, công nhân sử dụng nhiều chất nổ hơn để phá đá và khai thác quặng sắt. Tiếp theo, họ rửa sạch và nghiền quặng sắt thành những mảnh nhỏ hơn. Cuối cùng, từ tính được sử dụng để tách sắt ra khỏi các loại đá và khoáng chất khác. Quá trình này tạo ra thứ mà chúng ta gọi là gang, có khoảng 90% sắt và 10% carbon.

Công dụng chính của quặng sắt là gì?

Quặng sắt là một loại đá mà từ đó sắt kim loại được chiết xuất. Khoảng 98% lượng sắt trên thế giới được sử dụng để sản xuất thép. Sắt nguyên chất là một nguyên tố và là kim loại màu trắng xám mềm. Các ứng dụng khác của quặng sắt bao gồm sản xuất hóa chất, bột màu, vật liệu xây dựng và dược phẩm.

Việc sử dụng chính cho quặng sắt là sản xuất thép. Thép được sử dụng trong các tòa nhà, cầu, ô tô và các thiết bị chính. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, thép là hợp kim được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với sản lượng hàng năm khoảng 1,6 tỷ tấn.

Các loại quặng sắt

Hiện có bốn loại mỏ quặng sắt chính được khai thác, tùy thuộc vào khoáng vật học và địa chất của các mỏ quặng. Đây là các mỏ quặng sắt từ, titanomagnetit, hematit khối lượng lớn và pisolitic.

Magnetite là loại có từ tính cao nhất trong số tất cả các khoáng chất tự nhiên trên Trái đất, do đó, quá trình tách từ trường cường độ thấp được sử dụng để nâng cấp quặng magnetit.

Máy tách từ được sử dụng rộng rãi để cô đặc và làm giàu quặng sắt cấp thấp, loại bỏ các khoáng chất gangue như silica và phốt phát. Magnetite có thể được nâng cấp bằng một quá trình được gọi là tuyển nổi ngược, trong đó silica dạng keo được sử dụng làm thuốc thử tuyển nổi trong điều kiện axit để loại bỏ các khoáng chất gangue như alumina và silica. Chất cô đặc thu được thường chứa khoảng 60% Fe và 6% SiO2

Các loại quặng sắt ở Việt Nam

Việt Nam có một số loại quặng sắt phổ biến, bao gồm quặng sắt hematit, quặng sắt magnetite, quặng sắt limonite và quặng sắt goethite.

Quặng sắt hematit

Loại quặng sắt phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm khoảng 80% tổng trữ lượng quặng sắt của cả nước.

 • Màu sắc: Đỏ hoặc nâu đỏ.
 • Độ cứng: 5 đến 6.
 • Khối lượng riêng: 5,2 đến 5,3.

Quặng sắt magnetite

 • Loại quặng sắt có tính từ tính.
 • Chiếm khoảng 15% tổng trữ lượng quặng sắt của cả nước.
 • Màu sắc: Đen hoặc nâu đen.
 • Độ cứng: 5 đến 6.
 • Khối lượng riêng: 5,1 đến 5,2.

Quặng sắt limonite

 • Màu sắc: Vàng hoặc nâu vàng.
 • Độ cứng: 3 đến 4,5.
 • Khối lượng riêng: 4,3 đến 4,8.

Quặng sắt goethite

 • Màu sắc: Vàng hoặc nâu vàng.
 • Độ cứng: 3 đến 4,5.
 • Khối lượng riêng: 4,3 đến 4,8.

Các mỏ quặng sắt lớn ở Việt Nam

Các mỏ quặng sắt lớn nhất ở Việt Nam tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái và Hà Giang.

Quặng sắt: Phân loại và hàm lượng sắt

Quặng sắt là một loại khoáng sản quan trọng chứa hàm lượng sắt cao, được khai thác để sản xuất thép cho nhiều ngành công nghiệp. Quặng sắt có thể được phân loại thành nhiều loại dựa trên thành phần hóa học và hàm lượng sắt.

Quặng sắt có hàm lượng sắt cao nhất: Magnetit

Quặng sắt Magnetite
Quặng sắt Magnetite

Magnetit là loại quặng sắt có hàm lượng sắt cao nhất, với hàm lượng trung bình là 72,4%. Magnetit được biết đến với công thức hóa học là Fe3O4, và là một oxit sắt từ tính. Magnetit thường có dạng khối hoặc hạt, và có màu đen hoặc xám đen.

Quặng sắt có hàm lượng sắt cao nhất nhưng hiếm: Hematite

Quặng sắt hematit
Quặng sắt hematit

Hematite là loại quặng sắt có hàm lượng sắt cao nhất nhưng lại hiếm, với hàm lượng trung bình là 69,9%. Hematite được biết đến với công thức hóa học là Fe2O3, và là một oxit sắt có màu đỏ. Hematite thường có dạng bột hoặc tinh thể, và có màu đỏ hoặc nâu đỏ.

Quặng sắt có hàm lượng sắt thấp nhất: Siderit

Quặng sắt Siderit
Quặng sắt Siderit

Siderit là loại quặng sắt có hàm lượng sắt thấp nhất, với hàm lượng trung bình là 48,2%. Siderit có công thức hóa học là FeCO3, và là một loại cacbonat sắt. Siderit thường có dạng khối hoặc hạt, và có màu xám hoặc nâu.

Kết luận

Tóm lại, quặng sắt là một phần thiết yếu của quá trình sản xuất thép. Nó cũng là một mặt hàng có giá trị theo đúng nghĩa của nó. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên quặng sắt trên thế giới đang cạn kiệt và điều này có thể dẫn đến giá hàng hóa cao hơn trong tương lai.

Phế Liệu Tuấn Phát Chuyên Thu Mua: Thu mua Phế Liệu Sắt Thép, Phế Liệu Đồng, Phế Liệu Nhôm, Phế Liệu Inox, Phế Liệu Nhựa, Giấy Phế Liệu ... Chúng Tôi Đảm Bảo Thu Mua Giá Cao Nhất So với Các Công Ty Thu Mua Phế Liệu Trên Toàn Quốc

✅ Thu Mua Giá Cao ⭐️Thu Mua Phế Liệu Cao nhất so với đơn vị khác
✅ Chi hoa hồng cao ⭐️Chi Hoa hồng cao cho người giới thiệu mua phế liệu
✅ Hotline ⭐️0982.111.678 – 0982.628.648
✅ Thanh toán nhanh Thanh toán nhanh gọn, 1 lần duy nhất.
xem báo giá phế liệu

Contact Me on Zalo
0982628648